Tháng hành động quốc gia về Dân số và Ngày dân số Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước” là dịp để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về công tác dân số và phát triển trong tình hình mới.

Theo đó, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Long An phát động chương trình truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12) đến tất cả các xã, phường, thị trấn trong tỉnh nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về lợi ích của việc chủ động chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) trước khi kết hôn.

Chủ đề năm nay đặt trọng tâm vào các nội dung về tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn. Ðây không chỉ là sự quan tâm đến sức khỏe bản thân mà còn thực hiện trách nhiệm đối với tương lai, hạnh phúc gia đình của chính mình và toàn xã hội. Thực hiện tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn để có cuộc sống gia đình hạnh phúc và sinh được những đứa con khỏe mạnh, góp phần từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Ðồng thời, ngành dân số cũng chú trọng tuyên truyền về mục đích, lợi ích và tầm quan trọng của việc tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh. Qua đó, phát hiện và điều trị sớm một số bệnh, tật có thể ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, mang thai, sinh đẻ về sau. Song song đó, đẩy mạnh tuyên truyền vào nhóm vị thành niên, công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất, giúp nhóm này tiếp cận tốt hơn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGÐ, góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, giảm tỷ lệ nạo phá thai, dự phòng vô sinh và nâng cao chất lượng dân số...

Theo kết quả báo cáo sơ bộ của Chi cục DS-KHHGĐ, đến cuối tháng 11/2023 tổng số trẻ sinh 14.116, ước đến cuối tháng 12/2023 là 16.000 trẻ tăng 1.448 trẻ so cùng kỳ. Tỷ số giới tính trẻ sinh thời điểm cuối tháng 11/2023 là 7.108 trẻ sinh nam/7.008 trẻ sinh nữ (101,43 Nam/ 100 nữ). Đến thời điểm 30/11/2023 toàn tỉnh có 125 xã, phường, thị trấn và 659 ấp, khu phố đạt mô hình 60% tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 02 con. Biện pháp tránh thai đến 11/2023: DCTC đạt 109,79%, thuốc cấy đạt 134,50%, thuốc tiêm đạt 100,44%, thuốc viên đạt 93,23% và bao cao su đạt 91,64%.

Theo dân số mục tiêu: có 13.182 trẻ sinh ra được tầm soát sơ sinh 5 bệnh đạt 93,38% so số trẻ sinh và trẻ sinh ra được tầm soát sơ sinh 3 bệnh đạt 99,02% so với số trẻ sinh; 13.348 lượt thai phụ được tầm soát trước sinh 4 bệnh, đạt 94,56% trên tổng số trẻ sinh, 13.987 lượt thai phụ được tầm soát trước sinh 3 bệnh, đạt 99,09% trên tổng số trẻ sinh. Tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân cho 3.542 cặp nam nữ chuẩn bị kết hôn, đạt 99,33% trên tổng số cặp kết hôn đúng hạn.

Đinh Hà_Chi cục DS-KHHGĐ