Sức mạnh của Truyền thông đối với công tác Dân số trong tình hình mới
Trong những năm qua, công tác truyền thông luôn được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Huyện Ủy huyện Thủ Thừa, UBND, Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Phát triển huyện trong việc triển khai, thực hiện các mục tiêu về Dân số.

Công tác truyền thông tập trung vào mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, hiệu quả của việc thực hiện các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số; Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; vận động thanh niên thực hiện tư vấn và kiểm tra sức khoẻ trước khi kết hôn; phụ nữ mang thai thực hiện tầm soát, chẩn đoán sàng lọc trước sinh và không lựa chọn giới tính thai nhi với mọi hình thức; trẻ sơ sinh thực hiện tầm soát, chẩn đoán sàng lọc sơ sinh; nâng cao nhận thức về tác hại, hệ lụy của việc tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; xây dựng mô hình đạt 60% tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 02 con, đưa chính sách Dân số vào quy ước ấp, khu phố.

Chỉ trong năm 2023,  Trung tâm Y tế huyện tham mưu UBND huyện phối hợp với Liên đoàn lao động, hội Liên hiệp Phụ nữ, Huyện đoàn, Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện tổ chức các đợt chiến dịch truyền thông, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đạt 100,1%, khám phụ khoa cho công nhân các khu, cụm công nghiệp đạt 80,2% và chiến dịch khám sức khỏe người cao tuổi đạt kết quả 110,74% vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức nói chuyện sinh hoạt dưới cờ về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên cho các trường THCS, THPT trên địa bàn huyện 21 cuộc trên 6.200 học sinh tham dự.

Có thể nói công tác truyền thông trong tình hình mới được xác định là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện thành công nhiệm vụ của Nghị Quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội Nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác Dân số trong tình hình mới và Nghị quyết 137/NQ-CP của Chính phủ về ban hành chương trình hành động của chính phủ thực hiện Nghị Quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội Nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác Dân số trong tình hình mới. Đó là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp; đổi mới nội dung truyền thông, vận động về công tác dân số; hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về dân số, phát triển mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ dân số. Coi công tác truyền thông, vận động, giáo dục luôn là mũi nhọn hàng đầu và là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công công tác Dân số - Phát triển góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Qua thành tích đạt được của công tác truyền thông đã giúp cho huyện Thủ Thừa duy trì thành tích xuất sắc dẫn đầu 15 huyện, thị trong 02 năm liền (2022, 2023).

Võ Thị Bích Liên