Kiến Tường hưởng ứng ngày Dân số Việt Nam năm 2023
Ngày 19-5-1997, Thủ tướng Chính phủ nước cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định lấy ngày 26/12 hàng năm làm ngày Dân số Việt Nam nhằm tập trung sự quan tâm của toàn xã hội cho công tác dân số, điều chỉnh sự phát triển dân số cho phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, trước mắt và lâu dài.

Tháng hành động Quốc gia về Dân số 12/2023 và ngày Dân số Việt Nam 26-12-2023 với chủ đề "Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước". Theo đó, các địa phương trong Thị xã Kiến Tường tăng cường sự phối hợp các ban ngành đoàn thể các cấp và sự chung tay của mạng lưới làm công tác Dân số tập trung truyền thông, vận động mọi thanh niên trước khi kết hôn nên tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, giúp họ hiểu được lợi ích và tầm quan  trọng của việc tầm soát, phát hiện và điều trị sớm một số bệnh tật có thể ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, mang thai và sinh đẻ về sau, chăm sóc sức khỏe tình dục, phòng tránh thai, chính sách dấn số,  giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh,…

Trong hội nghị lần thứ 6, Ban chấp hành Trung ương khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới chỉ rõ phương hướng: "Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hoá gia đình sang dân số và phát triển. Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững".

Trong những năm qua, Trung tâm Y tế thị xã Kiến Tường luôn tích cực tham mưu cho Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển thị xã ban hành các văn bản, kế hoạch tập trung lãnh chỉ đạo về công tác Dân số và Phát triển của địa phương. Trong đó, công tác nâng cao chất lượng dân số luôn được chú trọng thực hiện như: tầm soát sàng lọc trước sinh và sơ sinh, hoạt động tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản trong trường học cho các em học sinh trong độ tuổi vị thành niên/thanh niên, vận động cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 02 con, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân…

Trong năm 2023, các hoạt động về nâng cao chất lượng dân số tại các xã, phường đều đạt chỉ tiêu. Cụ thể: Chỉ tiêu về tầm soát sàng lọc trước sinh và sơ sinh: số bà mẹ mang thai được tầm soát trước sinh 04 bệnh là 427 ca đạt 97.71% kế hoạch giao 95%; có 425 trẻ sinh ra được tầm soát sơ sinh 03 bệnh đạt 97.25% kế hoạch giao 95%; Chỉ tiêu về tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 02 con 7/8 xã, phường đạt tỷ lệ trên 60%; Chỉ tiêu về tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân toàn thị xã có 130 cặp nam nữ đăng ký kết hôn được tư vấn và khám sức khỏe tiến hôn nhân 7/8 xã, phường đạt và vượt chỉ tiêu giao, riêng xã Thạnh Hưng chỉ đạt 43.24%.

Kim Hoàng-Trung tâm Y tế thị xã Kiến Tường