Tăng cường truyền thông để nâng cao chất lượng công tác DS-KHHGĐ
Trong 6 tháng đầu năm 2014, công tác truyền thông, giáo dục về Dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) của huyện Tân Trụ được thực hiện thường xuyên, từng bước nâng cao nhận thức của nhân dân trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, đồng thời thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; góp phần cùng huyện ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.

Trung tâm DS-KHHGĐ đã tổ chức nói chuỵên chuyên đề 36 cuộc tuyên truyền về công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình có 1.107 người dự, có 73 tin, bài tuyên truyền trên Đài truyền thanh huyện, xã, thị trấn ; vãng gia trực tiếp hộ gia đình 12.919 hộ; tuyên truyền họp nhóm 131cuộc có 2.173 người dự; sinh hoạt câu lạc bộ có 30  người dự; phối hợp với hội phụ nữ, đoàn thanh niên huyện tuyên truyền về Pháp lệnh Dân số sửa đổi, nhận và cấp phát 4.638 tờ bướm, tờ rơi tuyên truyền về sàng lọc trước sinh, sơ sinh và tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân ,các biện pháp tránh thai .

Đồng thời, để công tác tuyên truyền vận động nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình ngày càng đi vào chiều sâu, Trung tâm DS-KHHGĐ đã không ngừng củng cố mạng lưới cộng tác viên các xã, thị trấn; cấp và hướng dẫn thực hiện mẫu báo cáo, sổ quản lý nhập, xuất phương tiện tránh thai và sổ theo dõi đối tượng thực hiện biện pháp tránh thai năm 2014 cho cán bộ chuyên trách và cộng tác viên; đưa cán bộ chuyên trách và cộng tác viên tham gia tập huấn các chương trình Dân số - kế hoạch hóa gia đình; tổ chức sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh; cấp 2.225 vỉ thuốc tránh thai và cấp 5.000 bao cao su thông qua mạng lưới cộng tác viên...

Những tháng còn lại của năm 2014, để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được đồng thời phấn đấu hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu của năm, Trung tâm DS-KHHGĐ huỵên Tân Trụ tập trung thực hiện tăng cường đảm bảo hậu cần và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình như cung cấp phương tiện tránh thai (miễn phí và tiếp thị) cho đối tượng qua mạng lưới cộng tác viên, quản lý chặt các cơ sở làm dịch vụ; tầm soát các dị dạng, bệnh tật bẩm sinh và kiểm soát cân bằng giới tính khi sinh như: tiếp tục thực hiện Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh năm 2014 tại 11 xã ,thị trấn, tiếp tục trả kết quả sàng lọc sơ sinh cho cán bộ chuyên trách 11 xã, thị trấn; không ngừng nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát và đánh giá thực hiện chương trình: thường xuyên cập nhật thông tin biến động và kho dữ liệu dân cư; tiếp tục rà soát trẻ sinh, số hộ, nhân khẩu chuyển đi - đến ở các xã, ấp; xây dựng kế hoạch năm 2015; củng cố mạng lưới cộng tác viên các xã, thị trấn; tổ chức tư vấn thường xuyên cho các ấp; phối hợp với các đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp lệnh dân số sửa đổi và các biện pháp tránh thai; tổ chức sinh hoạt định kỳ cho 2 câu lạc bộ tiền hôn nhân xã Lạc Tấn và Thị Trấn Tân Trụ….

Hoàng trung –TTDS Tân Trụ