image banner
Tự hào là người Điều dưỡng

Từ năm 1965, Hội đồng Điều dưỡng Quốc tế (ICN) đã chọn ngày 12 tháng 5 hằng năm (là ngày sinh của bà Florence Nightingale – người đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của ngành điều dưỡng hiện đại) là ngày “Quốc tế Điều dưỡng”. Đây là ngày để ghi nhận và tôn vinh giá trị nghề nghiệp cũng như những đóng góp quan trọng của người Điều dưỡng. Năm 2024, ICN đưa ra thông điệp “Điều dưỡng của chúng ta, tương lai của chúng ta. Hiệu quả kinh tế của chăm sóc điều dưỡng”.

Có lẽ trong đời ai cũng từng có lần cần được chăm sóc y tế. Và người đồng hành cùng bệnh nhân từ lúc vào viện đến lúc ra viện chính là người điều dưỡng. Nhiệm vụ hàng đầu của người Điều dưỡng là điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng, giáo dục sức khỏe. Người điều dưỡng vận dụng những kiến thức và kỹ năng để giúp đỡ người bệnh nâng cao sức khoẻ, phòng ngừa bệnh tật, giảm đau đớn về thể chất, tinh thần, và biết cách tự chăm sóc nhằm đáp ứng nhu cầu cơ bản.

Quan điểm “điều dưỡng là cánh tay nối dài của bác sĩ” hiện không còn phù hợp. Bác sĩ khám bệnh chẩn đoán, đưa ra phác đồ điều trị hay can thiệp điều trị. Điều dưỡng cũng cần biết khám bệnh để đưa ra chẩn đoán và can thiệp điều dưỡng. Bác sĩ là người lựa chọn thuốc, điều dưỡng là người biết dùng thuốc sao cho hiệu quả nhất. Sự an toàn của người bệnh không chỉ phụ thuộc vào người chỉ định mà còn phụ thuộc vào người dùng thuốc cho người bệnh. Ngoài ra, khả năng tư duy, sự sáng tạo, kỹ năng xử lý tình huống một cách nhanh nhất cũng là một trong những yêu cầu cơ bản mà một người Điều dưỡng cần phải có. 

Thực trạng về ngành điều dưỡng đang trở nên đáng báo động. Kể từ sau đại dịch Covid-19 càng cho thấy rõ hơn về tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng trong việc giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, sau đại dịch Covid-19, số lượng Điều dưỡng viên xin nghỉ việc tăng cao. Nguyên nhân là do đặc thù quá vất vả, trực đêm hôm, con nhỏ,… Điều này khiến cho các cơ sở y tế thiếu trầm trọng nguồn nhân lực Điều dưỡng. Trung bình 1 Bác sĩ sẽ có 3 Điều dưỡng hỗ trợ nhưng hiện nay 1 Bác sĩ chỉ có khoảng 1,8 Điều dưỡng viên hỗ trợ.

Trong quá trình hành nghề, ước tính mỗi Điều dưỡng chăm sóc cho 80 ngàn người bệnh, trực khoảng 2.800 đêm vì sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Những cống hiến không ngừng nghỉ của Điều dưỡng rất xứng đáng được toàn xã hội ghi nhận và tôn vinh. Đặc biệt, nếu người Điều dưỡng tận tâm, giỏi nghề còn giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí trong chăm sóc điều trị cho bệnh nhân. Ví dụ như làm hạn chế tình trạng nhiễm trùng bệnh viện, giúp bệnh nhân biết sử dụng các biện pháp thay thế thuốc, giúp bệnh nhân biết cách chăm sóc sức khỏe để kiểm soát bệnh, hạn chế tái phát hay bệnh chuyển nặng, hạn chế chi phí ngoài y tế …

Công việc của người Điều dưỡng luôn gắn với phương châm “Sức khỏe và sự hài lòng của người bệnh mỗi ngày là hạnh phúc của người Điều dưỡng mỗi ngày”. Dịch vụ do người Điều dưỡng cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân và nâng cao vị thế nghề nghiệp, hình ảnh của người Điều dưỡng.

Dù vất vả và còn nhiều khó khăn, khi đã chọn nghề này, thì người Điều dưỡng phải có trách nhiệm tận tình chăm sóc bệnh nhân. Và những người Điều dưỡng chúng tôi lấy những lần bệnh nhân qua cơn nguy kịch, nụ cười hay lời cảm ơn của họ và gia đình làm động lực để bám trụ với nghề.

Anh-tin-bai

Điều dưỡng là người luôn có mặt trong cấp cứu bệnh nhân ngoại viện hay khi chuyển viện.

Anh-tin-bai

Luôn sâu sát sức khỏe người bệnh.

 

Bùi Thị Ánh Ngọc

Thông báo
 image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1