Bệnh viện Phổi Long An

I- Thông tin chung:

1- Tên đơn vị (chữ HOA):   BỆNH VIỆN PHỔI  LONG AN

2- Địa chỉ: 319 Châu Thị Kim, phường 7, thành phố Tân An, Long An

3- Điện thọai: 072-3826335                              Fax:

4- Email: bvlbpla@longan.gov.vn

II- Thông tin riêng:

1. Lãnh đạo đơn vị:

- Giám đốc: Lê Văn Bảy

- Phó giám đốc: Bùi Hoàng Hải

- Phó giám đốc:​Nguyễn Tấn Hiền

2. Cơ cấu tổ chức đơn vị:

2.1 Sơ đồ tổ chức đơn vị

2.2 Quy mô đơn vị (nếu là bệnh viện hoặc TTYT có giường bệnh)

- Bệnh viện: chuyên khoa Lao hạng III

- Tổng số giường bệnh: 70

2.3 Cơ cấu nhân lực:

Tổng số CBVC:    48, trong đó:

- Bác sĩ CK2: 01

- Bác sĩ CK1: 05

- Dược sĩ: 01

- Y sĩ:      13

- DS trung học: 02

- Y tá điều dưỡng sau đại học: 01

- Y tá điều dưỡng đại học:  02

- Y tá điều dưỡng trung học: 15

- Y tá điều dưỡng sơ học: 02

- Đại học khác:     04

- Trung học khác: 02

- Nhân viên khác: 01

3- Vị trí, chức năng, nhiệm vụ của đơn vị:

- Khám và điều trị bệnh nhân Lao và Bệnh phổi và quản lý giám sát mạng lưới phòng, chống lao thuộc Chương trình Mục tiêu y tế Quốc gia trên địa bàn tỉnh.

- Nhiệm vụ cụ thể:

+ Khám chữa bệnh: Thực hiện khám, điều trị nội trú và ngoại trú cho những người mắc bệnh lao và bệnh phổi trên địa bàn tỉnh.Tiếp nhận mọi trường hợp cấp cứu, bệnh năng, bệnh phức tạp do người bệnh tự đến hoặc do các cơ sở y tế có liên quan (tuyến huyện và tuyến tỉnh) chuyển đến. Hội chẩn chẩn đoán, điều trị bệnh lao và bệnh phổi cho bệnh nhân với các cơ sở y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện. Tham gia khám giám định y khoa và giám định pháp y về chuyên ngành Lao và bệnh Phổi khi có yêu cầu của cơ quan chức năng theo luật định.

+ Chỉ đạo tuyến: Tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế lập kế hoạch công tác phòng chống Lao và bệnh Phổi cho nhân dân trên địa bàn tỉnh và tổ chức thực hiện. Thực hiện công tác chỉ đạo tuyến: chỉ đạo y tế tuyến dưới (tổ chống lao) thực hiện DAPCL tại cộng đồng; tổ chức kiểm tra DAPCL tuyến dưới, kể cả y tế ngoài công lập định kỳ hàng quý (và đột xuất khi cần thiết); giám sát theo chuyên đề hàng tháng một số huyện cần được hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật; thực hiện sơ kết, tổng kết, báo cáo kết quả hoạt động định kỳ về trên; triển khai các kế hoạch có liên quan theo sự chỉ đạo của DAPCLQG-Bệnh viện Phổi TƯ.

+ Phòng bệnh và Giáo dục Truyền thông: Tổ chức tuyên truyền giáo dục sức khoẻ về chuyên ngành Lao và Bệnh phổi tại cộng đồng. Phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khoẻ xây dựng kế hoạch, nội dung để tham gia với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức phòng, chống Lao và Bệnh phổi cho nhân dân trong tỉnh.

+ Đào tạo cán bộ: Bệnh viện Lao và Bệnh phổi là cơ sở thực hành cho công tác giảng dạy chuyên khoa. Tham gia đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ chuyên khoa Lao và Bệnh phổi ở các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

+ Nghiên cứu khoa học: Tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng các tiến bộ khoa học thuộc lĩnh vực chuyên khoa Lao và Bệnh phổi ở cấp cơ sở. Nghiên cứu dịch tế học thuộc lĩnh vực chuyên khoa để phục vụ công tác phòng chống Lao và Bệnh phổi tại Cộng đồng.

+ Hợp tác quốc tế: Hợp tác về chuyên môn, kỹ thuật với các tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài theo quy định của pháp luật.

+ Quản lý kinh tế: Có kế hoạch sử dụng các nguồn lực, kinh phí đạt hiệu quả. Thực hiện nghiêm chỉnh các qui định về thu, chi ngân sách, thanh quyết toán kịp thời đúng quy định của pháp luật. Tạo nguồn kinh phí từ các dịch vụ y tế: Viện phí, Bảo hiểm y tế, đầu tư nước ngoài và các tổ chức khác.

4- Quy mô, năng lực, trang thiết bị:

- Về quy mô: gồm 04 khoa (Khoa khám bệnh, Khoa Lao/HIV-Lao kháng thuốc (50 giường), Khoa Phổi (20 giường), Khoa Cận lâm sàng) và 04 phòng chức năng (Phòng Điều dưỡng, Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Phòng Tổ chức-Hành chánh, Phòng Tài chính-Kế toán).

- Giới thiệu về các phương pháp điều trị, chẩn đoán, máy móc trang thiết bị hiện có phục vụ khám chữa bệnh, xét nghiệm tại đơn vị.

* Chẩn đoán: Lao phổi AFB+ (soi đàm trực tiếp); Lao đa kháng (xét nghiệm Gene – Xpert); COPD, Hen phế quản (đo chức năng hô hấp)

* Trang thiết bị hiện có:

+ Máy X-quang cao tần 500mA Shimadzu

+ Máy X-quang thông thường Shimadzu

+ Máy siêu âm 1 đầu dò Aloka

+ Máy điện tim 6 cần Nihon Kohden

+ Máy đo chức năng hô hấp Chest HI-802

+ Máy hút dịch 2 bình có xe đẩy Thomas

+ Máy sinh hóa bán tự động Biosystem

+ Máy huyết học TC Hemaxa 1000

+ Máy phân tích nước tiểu 13 thông số Urit 50

+ Máy Gene – Xpert Cepheid

+ Kính hiển vi

5- Các họat động, thành tích nổi bật và các hình thức khen thưởng của bệnh viện:

- Giới thiệu một số họat động chuyên môn nổi bật thời gian qua trên từng lĩnh vực của đơn vị phụ trách (có thể cung cấp môt số hình ảnh minh hoạ)

- Thành tích thời gian qua:

+ Bằng khen Bộ Y tế:

Năm 1984 (Quyết định số 798/BYT-KT ngày 05/11/1985).

Năm 2017 (Quyết định số 1106/BYT-KT ngày 27/3/2017).

+ Bằng khen UBND tỉnh Long An: năm 1980, 1981, 2004, 2006 (Quyết định số 1057/QĐKT ngày 24/6/1981, QĐ số 294/QĐKT ngày 27/2/1984, QĐ số 929/QĐ.UB ngày 22/2/2005, QĐ số 535/QĐ.UB ngày 15/2/2007.

6- Định hướng phát triển của đơn vị thời gian tới: (về tổ chức, cơ sở vật chất, lĩnh vực phụ trách, trang thiết bị, đào tạo nguồn lực....)

- Quy mô giường bệnh:  từ 100 - 150 giường nội trú

- Nhân lực và tổ chức, Tổ chức bộ máy: Thành lập mới các khoa chuyên môn lâm sàng và phòng chức năng: Khoa khám bệnh - Hồi sức cấp cứu; Khoa Lao kháng thuốc; Khoa Chống nhiễm khuẩn; Khoa Dược - Vật tư y tế và Phòng Chỉ đạo tuyến.

- Nhu cầu nguồn lực của Bệnh viện: từ 100 người - 150 người.

- Nhu cầu phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị: xây mới Bệnh viện Lao và Bệnh phổi với quy mô 150 giường bệnh nội trú và các khoa phòng điều trị ngoại trú trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc triển khai các kỹ thuật mới.

- Triển khai các kỹ thuật mới:

+ Xét nghiệm dịch não tủy

+ Nội soi phế quản

+ Sinh thiết phổi, màng phổi