image banner
Từ tháng 9-2024 vắc xin sốt xuất huyết sẽ có mặt tại một số trung tâm tiêm chủng

Vắc xin ngừa sốt xuất huyết do Takeda sản xuất (vắc xin Qdenga), được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ ngày 15-5. Đây là vắc xin ngừa sốt xuất huyết đầu tiên được lưu hành tại Việt Nam.

Theo thông cáo vừa phát đi, vắc xin sốt xuất huyết của Takeda Pharmaceutical Company Limited, một công ty dược phẩm đa quốc gia có trụ sở chính tại Nhật Bản sử dụng cho người từ 4 tuổi trở lên, bất kể đã hoặc chưa từng mắc bệnh. Đây là vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam cho cá nhân mà không cần xét nghiệm trước khi tiêm.

Dự kiến vắc xin sốt xuất huyết vừa được phê duyệt sẽ có mặt tại một số trung tâm tiêm chủng trong nước bắt đầu từ tháng 9-2024.

Đến nay, vắc xin do Takeda sản xuất đã được phê duyệt ở hơn 30 quốc gia, bao gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Brazil, Argentina, Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Vắc xin cũng đã được phê duyệt và sử dụng cho chương trình tiêm chủng quốc gia tại Brazil và Argentina.

Takeda là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất thế giới, với lịch sử hoạt động kéo dài hơn 200 năm. Công ty này tập trung vào nghiên cứu, phát triển, sản xuất và tiếp thị các sản phẩm dược phẩm, vắc xin và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác.

Quá trình phát triển vắc xin Qdenga bắt đầu từ năm 2010, và vắc xin đã trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trước khi được phê duyệt. Vắc xin Qdenga đã được Cơ quan quản lý Dược phẩm và Sản phẩm chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ (FDA) xem xét ưu tiên và được Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đánh giá.

Việc Takeda phát triển thành công vắc xin Qdenga đã đóng góp đáng kể vào nỗ lực toàn cầu trong việc phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, một bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra đang ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên thế giới.

Theo thông tin của nhà sản xuất, vắc xin Qdenga (vắc xin ngừa bệnh sốt xuất huyết Dengue) có thể bảo vệ chống lại cả bốn type huyết thanh của vi rút dengue (DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4).

Vắc xin này được chỉ định để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết ở những người từ 4 tuổi trở lên, đặc biệt ở những khu vực có bệnh sốt xuất huyết lưu hành mà không cần xét nghiệm để xác định tình trạng nhiễm hay không nhiễm với siêu vi Dengue trước đó.

Lịch tiêm gồm 2 liều, cách nhau 3 tháng. Hiệu lực lâm sàng của Qdenga đã được đánh giá qua các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng pha 3, mù đôi, ngẫu nhiên đối chứng với giả dược được thực hiện tại nhiều quốc gia là trên 80% và thời gian bảo vệ lên đến 4,5 năm sau liều thứ 2.

Tuy nhiên, liều nhắc lại để tăng cường miễn dịch chưa được khuyến cáo. Sau khi tiêm, một số người có thể gặp phải các tác dụng phụ nhẹ như đau, sưng tại chỗ tiêm và sốt nhẹ.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 25-4, số mắc trong 4 tháng đầu năm đã là 16.000 ca. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết xét nghiệm trên người bệnh cho thấy có cả 4 type huyết thanh gây sốt xuất huyết dengue, trong đó DEN-2 chiếm 88% tổng số ca nhiễm năm 2023 và 70% tổng số ca nhiễm năm 2024.

Việc có vắc xin là bước tiến lớn trong phòng chống sốt xuất huyết tuy nhiên các biện pháp phòng căn bệnh này vẫn còn nguyên giá trị. Người dân vẫn cần thực hiện phòng chống muỗi chích, diệt muỗi, diệt lăng quăng và dọn dẹp vệ sinh môi trường sống.

Anh-tin-bai

Mọi người vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết mà Ngành Y tế khuyến cáo bên cạnh tiêm vắc xin sốt xuất huyết nếu có điều kiện.

Thanh Bình

Thông báo
 image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1